Đây thôn vĩ dạ là bài thơ về tình yêu hay tình quê

*

RSS
*

*
*
*

ừ thực trạng chế tác cùng ngôn từ của bài bác thơ khiến cho ta thêm thông cảm và share với số phận xấu số của người sáng tác. Đồng thời cảm phục về một tài năng, một nghị lực vẫn quá lên thực trạng nghiệt té để lại một thi phẩm có mức giá trị.

Bạn đang xem: Đây thôn vĩ dạ là bài thơ về tình yêu hay tình quê


Anh/chị hãy nêu một số nét về thẩm mỹ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Gợi ý:

- Tứ thơ là ý chủ yếu, ý to có tác dụng điểm tựa đến xúc cảm vận tải bao quanh. Tứ thơ của Đây thôn Vĩ Dạ là hình ảnh thiên nhiên cùng bé tín đồ Vĩ Dạ. Cảm xúc đi lại bao quanh tđọng thơ ấy là nỗi lòng tmùi hương ghi nhớ rưng rưng, với niềm hi vọng, tin yêu nhưng mà đầy khúc mắc và tự ti.

- Đểnắm rõ cảm giác của tứ đọng thơ ấy, bài bác thơ là sự phối hợp của rất nhiều bút pháp. Bài thơ vừa tả chân, vừa thơ mộng, vừa sống động, vừa trữ tình.

Các thắc mắc trong bài thơ Đây làng Vĩ Dạ nhắm đến ai?

Gợi ý:

Có 3 thắc mắc phân phối hồ hết ngơi nghỉ bố khổ thơ.

Các câu hỏi ấy sẽ góp phần khiến cho âm điệu riêng rẽ cùa bài xích thơ với âm điệu ây đã thểhiện mạch tâm trạng của tác giả.

- "Sao anh không về nghịch thôn Vĩ?" (Khổ 1).

Câu hỏi nàychưa phải nhắm đến ai. Nó chưa phải là hiệ tượng hỏi đáp. Đâu chỉ cần hình thức diễn tả tâm trạng. Đây là thắc mắc mang nhiều nhan sắc thmối tình cảm, vừa hỏi vừa hòn trách, vừa cảnh báo, vừa mời mọc.

- "Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chsinh hoạt trăng về kịp tối nay? " (Khổ 2).

Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh Nằm Ghế Rung Có Nên Mua Ghế Rung Cho Bé Nằm Ghế Rung Có Tốt Không?

Hỏi nhưng tạo nên bức tranh huyền ảo đầy thơ mộng. Cả một vùng sông nước đầy trăng. Hỏi nhưng như một tin nhắn gửi. Nhà thơ như thanh minh share cùng với trăng nỗi niềm của bản thân. Một nồi uẩn khúc. Vì sự sống vói bên thơ bây giờ chỉcòn tính bằng ngày.

- "Ai biết tình ai tất cả đậm đà'' (Khổ 3).

Đây là lời ướm hỏi, thăm dò, có đậm một nỗi không tin tưởng, đầy tự ti của phận mình.

Qua ba câu hỏi trong bài xích thơ, ta nhận ra diễn biến trọng tâm trạng của xứ Hàn Mặc Tử thương thơm, ghi nhớ, đắm đuối rồi mặc cảm trong nỗi bi hùng riêng rẽ của đời mình. Nhà thơ mong ước vươn tới phần nhiều khát khao tuy thế đầy thiếu tín nhiệm, tuyệt vọng...

Hoàn chình ảnh chế tác với câu chữ bài thơ Đây buôn bản Vĩ Dạ gợi mang lại anh/chị mọi suy xét gì?

Gợi ý:

a) Hàn Mặc Tử viết về bài bác thơ này lúc cái chết đang cạnh bên. Đó là thực trạng tuyệt vọng. Song nội dung bài xích thơ ta phát hiện một vai trung phong hồn gắn thêm bó khẩn thiết với vạn vật thiên nhiên, với tình đời và nỗi bi quan đầy tự ti của riêng biệt mình.

b) Từ thực trạng biến đổi và văn bản của bài bác thơ khiến ta thêm cảm thông cùng share với định mệnh bất hạnh của tác giả. Đồng thời cảm phục về một tài năng, một nghị lực sẽ thừa lên hoàn cảnh nghiệt vấp ngã để lại một thi phẩm có giá trị.

Theo anh/chị, Đây thôn Vĩ Dạ là bài xích thơ về tình thương hay tình quê?

Gợi ý:

- Đây xã Vĩ Dạ là 1 trong những bài thơ về tình thân. Nhưng sẽ là tình thân từ một phía vì thế nó ủ kín đầy đủ tình cảm vừa đằm thám thương thơm nhớ, vừa khát khmuốn mơ mà lại luôn luôn hoài nghi. Bao phủ lên là nỗi bi thảm phân chia li đầy mặc cảm.

- Song qua lăng kính của tình cảm ấy, ta bắt gặp tình thân quê hương khẩn thiết trong tâm hồn con tín đồ. Nó đã hội tụ được cảm tình chung của nhiều bạn, của khá nhiều thế hệ sau đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chia Sẻ 10 Gói Skin Tùy Biến Con Trỏ Chuột 3D, Tổng Hợp Con Trỏ Chuột 3D Đẹp Nhất Cho Pc

 • Cách đổi username zalo

 • Powerpoint 2016 không có morph

 • Gõ dấu bị mất chữ trong excel

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.