Các phép toán trong c++

Chúng ta cùng cho với bài học kinh nghiệm tiếp theo vào khóa huấn luyện và đào tạo thiết kế C++ trực tuyến đường phía thực hành.

Bạn đang xem: Các phép toán trong c++

Trong bài học lúc này, họ đang học tập giải pháp sử dụng các phxay tân oán cơ bạn dạng như phép cộng, trừ, nhân, chia, phân chia đem phần dư, căn bậc 2, lũy quá, quý hiếm hoàn hảo nhất, ... vận dụng trên các mẫu mã dữ liệu số cơ phiên bản (int, float, double ...).

Ngôn ngữ C++ sẽ khái niệm sẵn một vài tân oán tử tân oán học tập cơ bạn dạng cho các phnghiền tính thịnh hành (+, -, *, /, ...), một trong những phxay toán thù phức hợp hơn hẳn như là cnạp năng lượng bậc 2, lũy vượt, ... chưa xuất hiện toán thù tử được khái niệm, vì thế họ sẽ áp dụng thêm tlỗi viện cmath nhằm tính công dụng những phxay toán thù bên trên.

Các tân oán tử toán thù học tập đã có khái niệm vào C++

Các toán tử toán thù học được chia thành nhị loại: Toán tử một ngôi (unary operators) và toán tử nhì ngôi (binary operators).

Tân oán tử một ngôi (unary operators) là toán thù tử chỉ đi cùng với một toán thù hạng nhằm tạo thành thành biểu thức gồm nghĩa.Toán tử hai ngôi (binary operators) là tân oán tử thường được sử dụng kèm với nhì toán hạng để tạo thành một biểu thức có nghĩa.

Trong ngôn ngữ lập trình sẵn C++, một toán hạng rất có thể là một quý giá hoặc một biến (variable).

Toán thù tử một ngôi

Có hai toán thù tử một ngôi trong C++:

*

Sử dụng toán tử cùng một ngôi trước một giá trị thì tác dụng trả về giá trị dương, ngược chở lại, ta dìm được giá trị âm. Ví dụ:

*

Chạy lại chương trình trên với nhập từ keyboard vào một trong những giá trị âm, ta được kết quả:

*

Giá trị lúc đầu nhập vào là -100. Khi áp dụng toán tử một ngôi, ta viết lại như sau:

+(-100) = -100

-(-100) = 100

Tân oán tử nhị ngôi

Ngôn ngữ C++ tư tưởng đến họ 5 toán thù tử toán học tập nhị ngôi nlỗi bảng mặt dưới:

*

Phnghiền toán thù Modulus (%) tức là triển khai phnghiền chia nhị số cơ mà chỉ lấy phần dư. Phnghiền toán thù Modulus (%) chỉ có thể chấp nhận được triển khai với nhị giá trị số nguyên.

Chúng ta thuộc viết một lịch trình in ra công dụng của những phép tân oán thực hiện tân oán tử hai ngôi trong C++:

*

Chạy chương trình trên, nhtràn vào giá trị đến x là 9, nhập giá trị mang đến y là 5 cùng coi hiệu quả.

*

Cmùi hương trình mang lại kết quả của các biểu thức nlỗi mong mỏi hóng, ko kể hiệu quả của phép phân tách (/).

lúc tiến hành tính quý giá biểu thức 9 / 5 trong toán thù học, họ được hiệu quả là 1.8, dẫu vậy bởi vì phong cách tài liệu của hai biến hóa họ sử dụng là int (kiểu số nguyên) buộc phải công dụng cũng trả về một giá trị số ngulặng (bị mất phần thập phân).

Để xử lý vấn đề này bọn họ bao gồm nhị cách:

Sử dụng giao diện tài liệu số thực (float, double, ...) đến phát triển thành.Ép kiểu dáng.Sử dụng static_cast<> nhằm tiến hành phnghiền chia nhì số nguyên

Sử dụng static_cast<> là 1 phương pháp để xay loại dữ liệu vào C++. Ép hình dáng sẽ khởi tạo ra một cực hiếm từ 1 quý hiếm tất cả thứ hạng tài liệu khác.

Cú pháp sử dụng static_cast<>:

static_cast(expression)static_cast hoàn toàn có thể thừa nhận một biểu thức có tác dụng đầu vào, chuyển nó thành bất kể dạng hình dữ liệu cơ bạn dạng gì cơ mà new_type biểu thị.

Các bạn cùng coi ví dụ bên dưới để rõ rộng về cách sử dụng static_cast

*

Để lấy quý hiếm hình trạng float của trở thành x, bọn họ viết static_cast(x). Trong chương trình bên trên, chỉ cần xay phong cách cho một trở thành x là đủ nhằm tiến hành phnghiền chia trả về số thực.

Cùng coi kết quả chương thơm trình:

*

Chúng ta đã nhận được tác dụng đúng.

Có một xem xét Lúc tiến hành phép phân tách nhị số nguim có đựng cực hiếm âm trong C++. Trước phiên bản C++11, compiler từ ý làm cho tròn lên hoặc xuống. ví dụ như -5 / 2 sẽ được tác dụng là -3 hoặc -2 tùy theo bí quyết mà compiler làm tròn số.

Tân oán tử gán (assignment operator)

Phép gán cũng là 1 trong những Một trong những tân oán tử toán thù học tập được C++ định nghĩa. Phxay gán gồm chức năng chuyển quý hiếm của một con số, một biểu thức hoặc mang quý hiếm của một biến không giống để mang vào trở nên được gán.

Cú pháp thực hiện toán tử gán nhỏng sau:

= ;Biến được gán quý giá luôn luôn luôn nằm sát trái toán tử "=".

Toán thù tử gán rất có thể cần sử dụng ngay lúc knhị báo đổi thay nhằm vừa knhị báo vừa khởi chế tạo quý giá mang lại thay đổi, hoặc hoàn toàn có thể tách bóc riêng rẽ thành một loại lệnh.

Xem thêm:

int variable = 5;variable = 10;variable = 5 * 3 + 2;int another_variable = 3;variable = another_variable * 2;variable = variable + 1; //tăng giá trị biến variable lên 1.variable = variable - 1; //tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá trị biến đổi variable đi 1.variable = variable * 2; //nhân quý hiếm đổi thay variable lên gấp đôi.variable = variable / 2; //chia cực hiếm biến chuyển variable đi 2 lần.variable = variable % 3; //mang phần dư của đổi thay variable lúc phân tách 3.Những phương pháp thực hiện toán thù tử gán nhỏng trên hoàn toàn phù hợp lệ.

Riêng với 5 dòng lệnh gán cuối cùng, chúng ta tất cả một phương pháp viết tắt không giống nđính gọn hơn.

variable += 1;variable -= 1;variable *= 2;variable /= 2;variable %= 3;Cách dùng này có ý nghĩa sâu sắc hoàn toàn giống như với cách viết sinh hoạt bên trên.

Ý nghĩa của các toán thù tử này những bạn có thể tra ngơi nghỉ bảng mặt dưới:

*

Sử dụng thỏng viện cmath

Tlỗi viện cmath tư tưởng cho chúng ta một số hàm tính toán với biến đổi tân oán học cơ bản. Để thực hiện tlỗi viện này, các bạn chỉ việc thêm dòng

#include

tại vị trí knhì báo thỏng viện trong lịch trình.

Một số hàm tính lũy quá, số mũ:

Pow:

double pow (double base, double exponent);float pow (float base, float exponent);long double pow (long double base, long double exponent);Các bạn chưa cần được phát âm về cách khai báo hàm pow nlỗi trên. Về mặt ý nghĩa, cực hiếm thứ nhất (base) được chuyển vào hàm pow là cơ số, quý hiếm vật dụng nhì (exponent) là số nón, giá trị trả về là lũy thừa cơ số base mũ exponent.

Ví dụ:

*

Các các bạn cùng viết ví dụ trên vào Visual studio cùng chạy chương trình để thấy hiệu quả mà lại hàm pow trả về.

*

Sqrt:

double sqrt (double x);float sqrt (float x);long double sqrt (long double x);Phía trên là phần knhị báo hàm sqrt trong thư viện cmath, hàm này dấn vào một cực hiếm số thực (float, double, long double) với trả về giá trị là căn uống bậc 2 của giá trị mà chúng ta đưa vào.

Sau đây là ví dụ mẫu mã về kiểu cách sử dụng hàm sqrt để tính cnạp năng lượng bậc 2:

*

Kết quả chúng ta thu được nhỏng sau:

*
Một số các chất giác

Cos:

double cos (double angle);float cos (float angle);long double cos (long double angle);Hàm cos nhấn vào trong 1 quý giá số thực angle (đơn vị radian) thay mặt đến góc mà lại bạn muốn tính con đường cosine, với trả về quý giá là cosine của góc angle đó.

lấy ví dụ nhỏng sau:

*

Sin:

double sin (double x);float sin (float x);long double sin (long double x);Hàm sin dìm vào một giá trị số thực angle (đơn vị chức năng radian) thay mặt đại diện mang đến góc nhưng mà bạn có nhu cầu tính đường sine, cùng trả về giá trị trên tuyến đường sine của góc angle kia.

lấy một ví dụ mẫu:

*

Hình như, bọn họ còn có rất nhiều hàm khác như tan, atan, ... đã có tư tưởng phía bên trong thư viện cmath.

Một số hàm khác

Abs:

double abs (double x);float abs (float x);long double abs (long double x);Hàm abs đang nhấn vào trong 1 giá trị số thực x (giao diện float, double hoặc long double) và trả về giá trị tuyệt vời và hoàn hảo nhất của x.

Các bạn thuộc test tuân theo ví dụ mẫu mã để gia công thân quen với biện pháp thực hiện hàm abs.

*

Giá trị lúc đầu được khởi tạo cho biến hóa x là -5.0, giá trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất được trả về thông qua hàm abs là 5.0.

Do số lượng các hàm toán học được định nghĩa tương đối nhiều, yêu cầu mình xin dẫn đường links lý giải thực hiện các hàm trong thư viện cmath để các chúng ta cũng có thể tiện tìm hiểu thêm khi quan trọng.

http://www.cplusplus.com/reference/cmath/

Tổng kết

Trong bài học kinh nghiệm hôm nay, họ học biện pháp sử dụng những toán tử toán học vào C++, một trong những phương pháp sử dụng phnghiền gán (với toán tử ""=""), cùng một trong những hàm hổ trợ tính toán trong tlỗi viện cmath.

Hẹn gặp gỡ lại chúng ta trong số bài học tiếp theo của khóa học xây dựng C++ hướng thực hành thực tế.

Mọi thắc mắc yêu cầu giải đáp trong khóa học này rất có thể được câu trả lời bằng cách đặt câu hỏi trên forum diễn bọn.

www.csmoawards.com.com

Link Videos khóa học

https://www.udemy.com/c-co-ban-danh-cho-nguoi-moi-hoc-lap-trinh/learn/v4/overview

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chia Sẻ 10 Gói Skin Tùy Biến Con Trỏ Chuột 3D, Tổng Hợp Con Trỏ Chuột 3D Đẹp Nhất Cho Pc

 • Powerpoint 2016 không có morph

 • Cách đổi username zalo

 • Cách tải, cài đặt liên minh huyền thoại trên laptop, điện thoại

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.