Các loại chip máy tính

Hiện ni trên thị phần có 02 nhà cung cấp chip CPU lơn nhất đó là Intel và AMD. Cả nhị ông bự này phần đa sở hữu những con chip với những công nghệ được xem như là tương đương nhau. Bài hôm nay chúng ta cùng mày mò về những loại chip xử lý của Intel hiện nay. Phân loại chúng và tìm xem bé chip nào của intel là bé chip vượt trội nhất nhé.

Bạn đang xem: Các loại chip máy tính

Các một số loại chip Intel bây chừ được được sử dụng phổ biến

Intel đang sở hữu tương đối nhiều dòn chip vi xử trí nói bình thường và cpu máy tính xách tay nói riêng. Những dòng chip ship hàng cho những nhu cầu khác biệt sẽ có cấu tạo và hiệu năng khác nhau. Trước tiên, bọn họ cùng tìm hiểu qua về lịch sử dân tộc phát triển của những dòng cpu Intel nhé

Lịch sử trở nên tân tiến CPU hãng intel qua các thế hệ

Sự thành lập và hoạt động và phát triển của CPU từ thời điểm năm 1971 cho đến lúc này với các tên gọi tương ứng với technology và kế hoạch phát triển marketing của hãng Intel: CPU 4004, CPU 8088, CPU 80286, CPU 80386, CPU 80486, CPU 80586,….. Core i3, i5, i7.


*

Ok, bây chừ chúng ta cùng tò mò các loại chip CPU vẫn đang được sản xuất và thực hiện nhé.

CPU hãng intel Pentium

Pentium là 1 trong thương hiệu được áp dụng cho một loạt các bộ vi giải pháp xử lý tương thích bản vẽ xây dựng x86 bởi vì Intel sản xuất từ thời điểm năm 1993. Loại chip này mang về hiệu năng tạm ổn với mức giá rất thoải mái và dễ chịu và tương thích với rất nhiều mainboard như Pentium III, Pentium IV,…


*

Theo dòng thời gian phát triển, nhiều vi cách xử lý khác được đã tạo ra nhưng Pentium vẫn được cải cách và phát triển đến nuốm hệ đời vật dụng 4 (Haswell). Cùng với đời Pentium Haswell vẫn không thay đổi triết lý kiến thiết là thông thường chỉ gồm 2 nhân trên các bước 22nm để đạt được chuẩn chỉnh siêu tiết kiệm ngân sách pin TDP 15W cùng với xung nhịp xử trí từ 1.1GHz => 3.5GHz

CPU hãng intel Celeron

Intel Celeron được thành lập sau Pentium, mặc dù đó lại là phiên bản rút gọn của pentium chứ không hẳn là bạn dạng nâng cấp. Đây là bé chịp được rút gọn để ưu đãi giảm giá thành, vậy nên nó có hiệu năng thấp rộng pentium. Thuộc chung thông số kỹ thuật về số nhân, xung nhịp xử lý, Với những tác vụ thông thường, bọn họ sẽ ko thấy sự biệt lập rõ rệt thân Celeron cùng Pentium nhưng mà khi xử lý các tác vụ nặng nề như nghịch game, bối cảnh thì Pentium xử lý nhanh gấp hai Celeron vì số lượng bóng cung cấp dẫn cũng như bộ nhớ Cache.

Con chip này cân xứng với hầu như tác vụ soạn thảo văn bản, email văn phòng bình thường hoạc tại những cây tra cứu vãn thông tin, máy bán sản phẩm mà không cần vô số hiệu năng xử lý.

CPU hãng sản xuất intel Atom

Atom được sản xuất vào thời điểm năm 2008 là dòng vi cách xử trí SoC được nhà cung cấp Intel dành riêngcho các thiết bị có tính cầm tay cao như notebook, laptop bảng, smartphone,…. Ưu điểm của chip Atom là nâng cao hiệu quả áp dụng điện năng và kéo dài thời lượng dùng pin nhưng không thực sự thiên về sức mạnh xử lý. Hiện thời chip Atom ngay sát như không thể được phổ biến nữa vì chưng sự xuất hiện của các dòng cpu mobile cực mạnh khỏe như: Snapdragon, Exynos…

Kiến trúc Core

Tại diễn bọn IDF đầu năm mới 2006, hãng sản xuất intel đã ra mắt những cầm cố hệ chip bắt đầu với những cải tiến đáng kể về hiệu năng, tiết kiệm chi phí điện cùng ít tỏa sức nóng hơn. Đó là 02 bộ vi giải pháp xử lý Core 2 Duo và bộ vi xử lý core 2 Quad.

Bộ xử trí Core 2 Duo

Core 2 Duo (tên mã Conroe) có 291 triệu transistor, technology 65 nm, bộ nhớ lưu trữ đệm L2 4 MB, bus khối hệ thống 1066 MHz, socket 775LGA. Một số trong những BXL thuộc dòng này: E6600 (2,4 GHz), E6700 (2,66 GHz). Core 2 Duo (tên mã Allendale) E6300 (1,86 GHz), E6400 (2,13 GHz), E4300 (1,8 GHz).

Bộ cách xử lý Core 2 Quad

Core 2 Quad (tên mã Conroe Q) (tháng một năm 2007) cùng với đại diên Q6600 2.4 GHz. Một trong những BXL thuộc loại này:

Công nghệ 65 nm: Q6600 (2,4 GHz), Q6700 (2.66 GHz).Công nghệ 45 nm: Q8200 (2.33 GHz), Q8200S (2.33 GHz), Q8300 (2.5 GHz), Q8400 (2.66 GHz), Q9400 (2.66 GHz), Q9550 (2.83 GHz), Q9650 (3.0 GHz),…

CPU hãng sản xuất intel Xeon

Dòng chip Intel Xeon thuộc dòng chíp ứng dụng cho các quy mô doanh nghiệp, công suất và gia tốc xử dụng lớn, xử lý mạnh. Điển hình là các máy chủ, máy trạm của doanh nghiệp. Chính vì vậy các mainboard chạy chip xeon thường có thiết kế để chạy 02 chip hoạc 04 chip trên một mainboard để cải thiện hiệu năng.


*

Dòng CPU Xeon Thì bao gồm mã Xeon E3 ,E5 với E7 Những lúc này và diện tích lớn trong những cấu hình đồ họa phong cách thiết kế chủ yếu được coi là dòng CPU E5 từ bỏ xeon E5 2670, E5 2680 … cho tới Xeon E5 2696 V4… thời thượng hơn nữa nếu như dùng phân tích trí thông minh nhân tạo thì có Dòng Xeon Platinum.

CPU Intel vi xử lý core i

Intel core i là dòng vi xử lý phổ cập nhất của Intel, hiện giờ CPU Intel chip core i có 4 sản phẩm với hiệu năng tăng đột biến là Core i3, Core i5, Core i7 với Core i9.

*

Nahalem (Thế hệ đồ vật nhất)

Kiến trúc Nehalem trên vi xử lý core i được Intel xây dựng để thay thế sửa chữa kiến trúc chip core 2 cũ, Nehalem vẫn được thêm vào trên tiến trình 32nm. Với vi xử lý core I thay hệ Nehalem, hãng intel lần thứ nhất đã tích hợp technology Turbo Boost cùng rất Hyper Threading (công nghệ hết sức phân luồng – HT) trên thuộc một bé chip giúp tăng hiệu năng đáng kể so với các thế hệ bộ xử lý trước. Dùng socket LGA 1156 với một vài model dùng socket 1366. CPU thế hệ đầu sẽ sở hữu được ký hiêu như i3 – 520M, i5 – 282U,….

Sandy Bridge (Thế hệ sản phẩm 2)

Sandy Bridge là người tiếp sau kiến trúc Nehalem. Kiến trúc Sandy Bridge vẫn liên tiếp sử dụng các bước 32nm dẫu vậy so với Nehalem GPU (nhân cách xử trí đồ họa) với CPU (bộ vi cách xử trí trung tâm) đã cùng được cung ứng trên các bước 32 nm và cùng năm nằm tại một đế. Thiết kế này giúp giảm diện tích và tăng kĩ năng tiết kiệm năng lượng điện nhờ CPU cùng GPU sẽ sử dụng chung bộ nhớ đệm. Bên cạnh ra, năng lượng mã hóa, giải mã clip cũng được tăng đáng chú ý với thiên tài Intel Quick Sync Video.Tính năng Turbo Boost cũng rất được nâng cấp cho với phiên bản 2.0.

Thế hệ CPU vi xử lý core I đời cũ (Thế hệ 1) giành riêng cho máy tính máy tính và desktop được kí hiệu bằng 3 chữ số dĩ nhiên hậu tố (ví dụ 520UM), trong khi CPU bộ vi xử lý core i trên nền tảng gốc rễ Sandy Bridge sẽ được kí hiệu bởi 4 chữ số và cố nhiên hậu tố (ví dụ i3 – 2820QM, i5 – 2520U). Cái CPU này thường thực hiện socket LGA 1155.

Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3)

So với Sandy Bridge, Ivy Bridge của Intel đang sử dụng quy trình sản xuất bắt đầu 22 nm cùng sử dụng công nghệ bóng bán dẫn 3d Tri-Gate. Tiến trình sản xuất new giúp giảm diện tích đế mà lại vẫn tăng đáng kể số lượng bóng buôn bán dẫn bên trên CPU. Ivy Bridge còn tích thích hợp sẵn chip đồ họa cung ứng DirectX 11 như HD 4000, có công dụng phát clip siêu phân giải cùng xử lý những nội dung 3D. Tương tứ CPU cầm cố hệ 2, hãng intel Ivy Bridge cũng áp dụng socket LGA 1155.

Haswell (Thế hệ vật dụng 4)

Thế hệ chip xử lý Haswell được tập trung vào đều thiết bị “2 trong 1”. Intel vẫn giảm kích thước vi up date Core chất nhận được sản xuất hồ hết mẫu ultrabook mỏng tanh hơn, nhiều hơn giúp phát hành những sản phẩm công nghệ 2 trong một (hay có cách gọi khác là thiết bị lai giữa máy tính xách tay và tablet) mỏng tanh hơn. Chip quản lý nhiệt trên Haswell cũng giúp các thiết bị ultrabook chạy giá lạnh hơn.

Haswel cũng rất được Intel tuyên bố là sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng gấp trăng tròn lần đối với Sandy Bridge ở chính sách chờ trong những khi hiệu năng hình ảnh cũng tăng đáng kể. Bên cạnh việc nâng cấp từ chip giao diện Intel HD 4000, intel còn bổ sung thêm cái chip thứ họa mạnh bạo Iris/ Iris Pro dành riêng cho các chip cao cấp. Haswel cũng thực hiện socket LGA 1150

Broadwell (Thế hệ thứ 5)

Broadwell không phải là phiên bạn dạng thay thế hoàn toàn cho Haswell cơ mà chỉ sửa chữa thay thế tiến trình sản xuất xuống còn 14nm giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng hơn 30%. Điểm mới trên vậy hệ Broadwell đáng để ý là phần cứng giải mã clip Intel Quick Sync hỗ trợ mã hóa và giải thuật VP8, tích hợp các GPU mới bao gồm Series hãng intel HD Garphics 5000 và Iris 6100, Iris Pro 6200/6300P.

Xem thêm: Phần Mềm Touchpad Dell Touchpad Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Dell Touchpad

Ngoài ra, ở cố hệ Broadwell này, intel cho trình làng thêm một cái chip mới là Intel chip core M với dạng xây cất SoC (giống trên bộ xử lý smartphone) giành riêng cho các thiết bị laptop bảng hoặc Ultrabook cực mỏng nhẹ.

Skylake (Thế hệ sản phẩm công nghệ 6)

CPU hãng sản xuất intel Skylake vẫn xây dừng trên quá trình 14nm và thực hiện Socket LGA1151 nên sẽ không còn ương say đắm với những mainboard LGA1150 đang cần sử dụng trên ráng hệ Haswell với Broadwell. Điểm nhận của Skylake là hỗ trợ chuẩn RAM DDR4, chuẩn xuất hình hình ảnh HDMI 2.0 (4K 60Hz).

Đặc biệt đó là phiên bạn dạng đầu tiên cung cấp cổng kết nối ThunderBolt 3 góp truyển tải dữ liệu nhanh hơn, đính thêm dock đồ họa rời xử lý các tác vụ nặng đồ vật họa, chơi game và công nghệ thực tế ảo (VR) đang cải cách và phát triển mạnh mẽ.

Kabylake (Thế hệ máy 7)

Người tiếp sau tiếp theo đến Skylake đó chính là Kabylake. Ở nạm hệ vật dụng bảy này tiến trình sản xuất vẫn được tăng cấp lên thành 14nm+ góp tăng hiệu năng và tiết kiệm tích điện hơn. Với việc bùng nổ của công nghệ thực tế ảo, Kabylake tập trung cung cấp vào kĩ năng xử lý hình ảnh với độ sắc nét 4K trở lên, các video 360 độ.

Đồng thời cầm hệ Kabylake cũng hướng đến các người chơi với hiệu năng cách xử trí đồ họa. Kết hợp với khả năng liên kết 4 cổng ThunderBolt 3 sẽ giúp trải nghiệm hình ảnh các tựa trò chơi khủng bây chừ trở buộc phải sống rượu cồn và trung thực nhất. Đặc biệt là những trải nghiệm game VR.

Coffeelake (Thế hệ trang bị 8)

Tại CES 2017 vừa rồi, hãng intel có nói về thế hệ tiếp theo của dòng Core i với tên gọi Coffeelake phát hành trên quy trình 10nm thứ nhất trên trái đất hứa hứa sẽ mang lại hiệu năng và ánh nắng mặt trời tỏa ra lúc sử dụng xuất sắc hơn những người dân tiền nhiệm.

CPU nuốm hệ đồ vật 9

Đầu năm 2019, hãng Intel đã bao gồm thức trình làng một phiên phiên bản mới của Intel core i cố gắng hệ 9. Nắm hệ 9 được tấn công là là bạn dạng nâng cấp nhẹ của chiếc Intel core X được ra mắt trước nạm hệ 8. Tuy vậy nó được cải tiến đáng nhắc về hiện năng.

Thế hệ thứ 9 chỉ xuất hiện chip i7 cho i9, và gồm tới 18 nhân CPU với 36 luồng. Bộ lưu trữ cache lên đến mức 24MB cực kỳ mạnh mẽ

CPU Intel ráng hệ 10

CPU Intel vắt hệ 11

Sắp ra mắt…

Ý nghĩa của một số trong những ký từ cuối (hậu tố) chip intel

Để phân biệt các các loại vi xử lý intel thì bọn họ xem mã SKU đã biết được. Vào đó, ký tự ở đầu cuối của mã thường xuyên chứa những chữ cái, điện thoại tư vấn là hậu tố. Để nắm rõ các hậu tố chip intel diễn đạt điều gì thì họ sẽ nhờ vào bảng sau nhé. Bàng này Hỏi IT sẽ tổng đúng theo tương đối không hề thiếu (tuy nhiên, còn một số hậu tố nữa nhưng lại hiếm gặp mặt nên mình không kể tới)

SttMẫu CPU tiêu biểuHậu tốÝ nghĩa hậu tốGiải thích
1i7-7Y75YExtremely low powerCPU 2 lõi siêu tiết kiệm điện ( sử dụng cho máy vi tính nhưng ít gặp)
2Core i7 4600UUUltra low powerCPU 2 lõi tiết kiệm điện (phổ đổi mới trên laptop)
3Core i7 4600MMMobile ProcessorCPU tiêu chuẩn với TDP 17-35W (đã giới hạn sản xuất)
4Core i7 4800MQQMQuad core MobileCPU lõi tứ hiệu năng cao
5Core i5 4210HHHight Performamce graphicsCPU hiệu năng giao diện cao với TDP 45W
6Core i7 7700HQHQHight Performamce graphics Quad coreCPU cao cấp, hiệu năng hình ảnh cao có lõi tứ.
7Intel chip core i9-9980HK KUnlockCó thể bẻ khóa lõi chip để Ép Xung
8Intel bộ vi xử lý core i9-7940XXExtremeCPU hiệu suất cao cấp với TDP 55W
9i7-8809G; i7-8705GGGPUCPU đó đựng iGPU táo tợn hơn intel HD thông thường
10 i7-4770S SHiệu năng cùng TDP giảm sút 1 chút so với những CPU thường
11i3-3220T; i5-6400TT tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng hơn các mã CPU thường

M (Chip M): Đây là CPU dành riêng cho các laptop thông thường sẽ có xung nhịp cao và dũng mạnh mẽ, 2 nhân 4 luồng Hyper-Threading (Hiện trên Intel không còn sản xuất mã chip M).

U (Chip U): Đây là CPU huyết kiệm tích điện thường có xung nhịp thấp, chỉ bao gồm 2 nhân 4 luồng Hyper-Threading, được thực hiện trên các thành phầm chú trọng mang đến việc tiết kiệm ngân sách năng lượng. Tuy vậy đến đời đồ vật 8 Coffelake (Kabylake Refresh) hãng intel đã bổ sung cập nhật thêm 2 nhân, thành 4 nhân 8 luồng (Ví dụ chip core i5 8250U);

Một vài cái chip intel cùng Socket hỗ trợ phổ trở thành hiện nay

SOCKET 1155 hỗ trợSOCKET 1150 hỗ trợSOCKET 1151 hỗ trợ
CPU hãng sản xuất intel Pentium G2010 CPU hãng intel Pentium G2020 CPU hãng sản xuất intel Pentium G2030 CPU hãng sản xuất intel Pentium G2120 CPU intel Pentium G2130 CPU Intel vi xử lý core i3-2100 CPU Intel core i3-2120 CPU Intel core i3-2120T CPU Intel bộ vi xử lý core i3-2130 CPU Intel chip core i3-3210 CPU Intel chip core i3-3220 CPU Intel chip core i3-3240 CPU Intel core i5-2300 CPU Intel vi xử lý core i5-2310 CPU Intel vi xử lý core i5-2320 CPU Intel vi xử lý core i5-2400 CPU Intel chip core i5-2500 CPU Intel core i5-2500s CPU Intel bộ vi xử lý core i5-2500K CPU Intel core i5-3330 CPU Intel vi xử lý core i5-3330s CPU Intel vi xử lý core i5-3340 CPU Intel core i5-3450 CPU Intel chip core i5-3470 CPU Intel core i5-3470s CPU Intel bộ vi xử lý core i5-3475s CPU Intel core i5-3550 CPU Intel core i5-3570 CPU Intel core i5-3570K CPU Intel core i7-2600 CPU Intel bộ vi xử lý core i7-2600s CPU Intel core i7-2600K T CPU Intel chip core i7-3770 CPU Intel chip core i7-3770sCPU intel Celeron G1840 CPU hãng intel Pentium G3220 CPU intel Pentium G3240 CPU hãng sản xuất intel Pentium G325 CPU intel Pentium G3260 CPU hãng intel Pentium G3420 CPU hãng intel Pentium G3440 CPU intel Pentium G3450 CPU hãng sản xuất intel Pentium G3460 CPU Intel vi xử lý core i3-4130 CPU Intel bộ vi xử lý core i3-4150 CPU Intel bộ vi xử lý core i3-4150T CPU Intel vi xử lý core i3-4160 CPU Intel chip core i3-4160T CPU Intel vi xử lý core i3-4170 CPU Intel vi xử lý core i3-4170T CPU Intel core i3-4330 CPU Intel chip core i3-4360 CPU Intel chip core i3-4370 CPU Intel chip core i5-4440 CPU Intel core i5-4460 CPU Intel bộ vi xử lý core i5-4460s CPU Intel chip core i5-4570 CPU Intel core i5-4570T CPU Intel bộ vi xử lý core i5-4570s CPU Intel bộ vi xử lý core i5-4590 CPU Intel bộ vi xử lý core i5-4590s CPU Intel chip core i5-4590T CPU Intel core i5-4670 CPU Intel chip core i5-4670s CPU Intel chip core i5-4690 CPU Intel bộ vi xử lý core i5-4690s CPU Intel core i7-4765T CPU Intel vi xử lý core i7-4770 CPU Intel core i7-4770s CPU Intel bộ vi xử lý core i7-4770K CPU Intel bộ vi xử lý core i7-4790 CPU Intel core i7-4790sCPU intel Pentium G4400 CPU intel Pentium G4500 CPU intel Pentium G4560 CPU hãng sản xuất intel Pentium G4600 CPU hãng sản xuất intel Celeron G3900 CPU hãng sản xuất intel Celeron G3930 CPU Intel core i3-6100 CPU Intel vi xử lý core i3-7100 CPU Intel vi xử lý core i3-8100 CPU Intel chip core i5-6400 CPU Intel vi xử lý core i5-6500 CPU Intel core i5-6500T CPU Intel chip core i5-6500TE CPU Intel core i5-6600 CPU Intel chip core i5-7500 CPU Intel chip core i5-7500T CPU Intel bộ vi xử lý core i5-8400 CPU Intel vi xử lý core i5-8400T CPU Intel vi xử lý core i5-8500T CPU Intel core i7-6700 CPU Intel core i7-7700

Chip hãng sản xuất intel nào mạnh nhất hiện nay?

Nếu bọn họ bỏ qua dòng Core X của intel ở trên thì có thể nói con CPU Intel vi xử lý core i9-10900K đã là vượt trội nhất hiện nay. Reviews Q2/2020 với 10 nhân 20 luồng tất cả xung đạt buổi tối đa 5.3GHzz. i9-10900K có bộ nhớ lưu trữ cache là 20M và TDP lên tới mức 125W.

Còn đối với người cần sử dụng doanh nghiệp thì nhỏ chip vượt trội nhất là Xeon W-3275M new với 28 lõi và 56 luồng. Chip hoạt động ở xung nhịp cơ phiên bản 2.5 GHz và có thể ép xung lên tới mức 4.6 GHz

Có thể chúng ta quan tâm: CPU AMD Ryzen nào to gan nhất?

Nâng cung cấp CPU cho máy tính

Nếu bạn muốn nâng cấp cho cho máy tính xách tay thì hơi trở ngại và không nên với những mẫu trang bị chạy cpu dán (từ vắt hệ đồ vật 4 quay trở lại đây). Tất yếu là sẽ nâng cấp được tuy thế cũng sẽ có không ít rủi ro so với chiếc máy tính xách tay của bạn. Nếu còn muốn khỏe hơn, b test nâng ram, nâng cấp SSD nhé. Hoạc rất có thể bán sản phẩm đi, cài máy khác.

Còn so với máy bàn (desktop) thì tiện lợi hơn và thuận tiện hơn. Chỉ cần Mainboard hỗ trợ được đến cái nào thì sẽ upgrade được đến đó. Nếu không chắc chắn, các bạn hãy liên hệ đến các trung tâm máy vi tính để được support nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chia Sẻ 10 Gói Skin Tùy Biến Con Trỏ Chuột 3D, Tổng Hợp Con Trỏ Chuột 3D Đẹp Nhất Cho Pc

 • Cách đổi username zalo

 • Powerpoint 2016 không có morph

 • Gõ dấu bị mất chữ trong excel

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.