31 bước qua 33 bước lại

Nhiều người mê tín cho rằng, ai cũng phải trải qua giai đoạn vận hạn từ năm 31 – 33 tuổi, mọi xui xẻo trong cuộc đời sẽ kéo đến vào giai đoạn này. Nhẹ thì bệnh tật, công việc không hiệu quả, còn nặng thì tán gia bại sản, gia đình ly tán, gặp tai nạn tàn phế, thậm chí là chết…


*
Khấn vái xin quẻ xăm

Sựnghiệp đi xuống vì bị… năm tuổi gọi tên?

AnhB. từng là lãnh đạo của một xã ở Cà Mau. Anh bảo, từ khi rơi vào năm tuổi, đườngcông danh, sự nghiệp của anh tụt dốc không phanh. “Những năm đó, tôi gặp nhiềuchuyện lắm từ chuyện công việc, gia đình, rồi chuyện tiền nong. Tiền kiếm đượcnhiều, nhưng “sàng qua sàng lại” là hết sạch.

Đanglàm lãnh đạo UBND xã không vướng lỗi gì, đùng một cái, tổ chức chuyển qua chỗkhác, rồi phân công công việc cho cấp dưới nhưng nó không chịu làm nên thiếungười tham mưu. Do đó, công việc bị trục trặc luôn. Từ những việc không thuận lợitrong thời gian vướng năm tuổi nên hiện tôi đang bị tổ chức xem xét, xử lý kỷluật”, anh B. cho biết.

Bạn đang xem: 31 bước qua 33 bước lại

Theoanh B., ngoài công việc những năm đó gặp rất nhiều trục trặc không hay, vợ anh tựnhiên phát lên “quậy” khiến gia đình anh tan nát. “Lúc đó, tôi bế tắc lắm, nhiềukhi ra đường mà không biết đi đâu, như kẻ khùng vậy. Lúc đó tôi đã 33 tuổi rồi,chứ những năm 31 – 32 tuổi thì cũng tạm được. Tuy nhiên, trong năm, chỉ có mộtvài tháng xui xẻo thôi, chứ không xuyên suốt.

Thờiđiểm đó, tôi còn gặp chuyện con bệnh nên suy sụp tinh thần. Dù cố tránh để choqua, đến khi thấy tránh không được, tôi mới tìm đến một ông thầy xem tướng sốnhờ cúng kiếng để mong tai qua nạn khỏi. Ông thầy đó nói rất đúng và khuyên tôinếu giữ không khéo thì gia đình sẽ ly tán, cuối cùng ly tán thật. Sau đó, tôicó nhờ ông thầy làm lễ cúng với mong muốn được tai qua nạn khỏi. Theo tôi, xemtướng số chủ yếu để mình biết được sự việc rơi vào khoảng thời gian nào đó để cẩnthận hơn thôi, chứ không tránh được đâu. Nói chung, trong 3 năm đó tôi vướng rấtnhiều chuyện”, anh B. nói.

Xem thêm:

Tuy nhiên anh Đông (cán bộ ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, chuyện nêu trên là mê tín dị đoan, được nhiều người truyền tai nhau theo thời gian. Lâu dần, chuyện này đã ăn sâu vào nhận thức của người dân nên phát ra sự mê tín dị đoan. “Từ năm 31 – 33 tuổi, tôi cũng gặp nhiều chuyện không hay như vợ chồng tôi ly hôn chẳng hạn.

Riêngchuyện công việc thì hơi bất ổn, bị lãnh đạo la rầy hoài, rồi đi đường bị tai nạnva quẹt xe, tiền bạc làm bao nhiêu hết bấy nhiêu… Bây giờ 34 tuổi, tôi mới rủngrỉnh chút đỉnh. Nhưng tôi không tin chuyện năm tuổi, vì thế tôi chẳng cúng kiếnggì cả. Những sự việc diễn ra là do trùng hợp thôi. Nói chung do mình hết, nếuthận trọng, cẩn thận hơn thì sẽ không gặp vấn đề gì cả. Đó là mê tín thôi”, anhĐông quả quyết.

Một cán bộ công tác trong lĩnh vực văn hóa ở Bạc Liêu nhận định: “Đây là vấn đề mê tín dị đoan. Bởi không phải ai trong độ tuổi này là bị xui đâu. Nếu ai cũng xui, cũng gặp nạn hết thì chắc cả xã hội này không còn… ai sống cả. Vấn đề năm tuổi này đã có từ rất lâu rồi. Có một số ít người rơi vào độ tuổi đó gặp xui xẻo nên họ tin, rồi cúng vái mong tai qua nạn khỏi.

Theo tôi, nếu mọi người cẩn thận hơn thì sẽ không gặp những chuyện xui xẻo”. Theo vị cán bộ này, có thể ngày xưa, có một vài người trong độ tuổi này gặp nhiều điềm xấu, không may nên họ đúc kết rồi tuyên truyền rộng rãi đến tận bây giờ. “Hiện nay, phần đông người dân họ tin như vậy nên khi ra đường hay muốn làm ăn việc gì mọi người đều rất thận trọng, kỹ càng. Thận trọng trong mọi lứa tuổi là chuyện tốt, nhưng người dân không nên quá cuồng tin vào chuyện tới tuổi đó thì gặp xui rủi mà làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Như vậy là sa đà vào mê tín dị đoan”, vị cán bộ văn hóa khuyên.